Tiếng Việt
Tiếng Việt
English
English
Không lo mất vốn, NH giảm lãi suất xuống dưới 13%
Không lo mất vốn, NH giảm lãi suất xuống dưới 13%

Thứ ba - 13/03/2012 10:51
Ngay sau quy định mới của Ngân hàng nhà nước, hàng loạt ngân hàng đã hạ lãi suất huy động về mức 13%. Tuy nhiên, lãi suất cho vay vẫn chưa có chuyển động. Các ngân hàng dự báo hai tuần nữa may ra mới có thể giảm lãi suất.
Ngay sau quy định mới của Ngân hàng nhà nước, hàng loạt ngân hàng đã hạ lãi suất huy động về mức 13%. Tuy nhiên, lãi suất cho vay vẫn chưa có chuyển động. Các ngân hàng dự báo hai tuần nữa may ra mới có thể giảm lãi suất.

Từ ngày 13/3/2012, TienPhong Bank áp dụng biểu lãi suất huy động mới với mức lãi suất cao nhất là 13% cho các kỳ hạn tiết kiệm từ 1 tháng trở lên. Đối với hình thức tiết kiệm không kỳ hạn và kỳ hạn tuần mức lãi suất tối đa quy định là 5%.

Ông Nguyễn Việt Anh - Phó Tổng Giám đốc của TienPhong Bank cho biết nguồn tiền của ngân hàng luôn ổn định, thanh khoản tốt. Điều này cho phép TienPhong Bank luôn áp dụng mức lãi suất tốt trên thị trường.

Cũng từ 13/3, OceanBank chính thức áp dụng biểu lãi suất huy động mới. Theo đó, lãi suất cho kỳ hạn từ 1-12 tháng là 13 % năm. Các kỳ hạn trên 12 tháng lãi suất được áp dụng ở mức 12,8% và 12%/năm.

Theo bà Nguyễn Thị Mai Hương, PTGĐ OceanBank cho biết: "mức lãi suất huy động 13% là phù hợp điều kiện kinh tế vĩ mô, tốc độ lạm phát hiện nay và quyết tâm chính trị của nhà nước. Vấn đề lúc này chính là ở chỗ các ngân hàng cần chuẩn bị sẵn sàng để bước vào  một cuộc "chạy đua" lành mạnh về chất lượng và dịch vụ hiện đại".

Trong khi đó, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), lãi suất tiền gửi có kỳ hạn truyền thống bằng VND cao nhất còn 13%/năm với kỳ hạn 12 tháng và 13 tháng. Các kỳ hạn còn lại, lãi suất chỉ từ 10,9 - 12,88%/năm.

Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techcombank) cũng thay đổi biểu lãi suất huy động. Theo đó, lãi suất cao nhất tại ngân hàng này chỉ là 12,94%/năm với kỳ hạn từ 1 đến 12 tháng. Kỳ hạn trên 12 tháng, lãi suất huy động là 11,95%/năm.

Tại ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank), lãi suất huy động các kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng và 6 tháng còn 13%/năm, giảm so với mức 14%/năm trước đó.

Tại HSBC, lãi suất huy động cao nhất (áp dụng cho khoản tiền gửi từ 500 triệu đồng trở lên) là 13%/năm. Còn lại, lãi suất tiền gửi dao động từ 9,09 - 12,5%/năm. Ngân hàng Indovina cũng giảm lãi suất về mức tối đa là 13%/năm với kỳ hạn từ 1 - 12 tháng, trên 12 tháng, lãi suất huy động còn 12%/năm.

Theo bà Hương, với mặt bằng lãi suất này, trước đây khách hàng có thể chia năm xẻ bảy đồng vốn của mình để gửi ở một vài ngân hàng có lãi suất cao, nhưng giờ đây, với việc thực hiện trần lãi suất này, khách hàng có xu hướng cơ cấu lại danh mục tiết kiệm theo hướng "gom trứng vào một giỏ" để quản lý tập trung dòng tiền. Với mặt bằng lãi suất hiện nay, cộng với dự báo lãi suất có thể tiếp tục giảm trong những quý tiếp theo, khách hàng sẽ có xu hướng gửi tiền với các kỳ hạn dài, thay cho việc gửi kỳ hạn ngắn theo kiểu "lướt sóng lãi suất" như trước kia".

Theo ông Trịnh Văn Tuấn, tổng giám đốc NH Phương Đông (OCB), trong 2-3 tuần nữa có thể giảm thêm LS cho vay. Theo ông Tuấn, tùy từng loại hình kinh doanh khác nhau, chênh lệch LS huy động - cho vay từ 2,5-4%/năm là đủ đảm bảo chi phí NH. Từ 13-3, trần LS huy động là 13%/năm cộng với chênh lệch 4%/năm, LS cho vay khoảng 17%/năm là hợp lý. Hiện nay LS cho vay của OCB dưới 20%/năm, do vậy có khả năng trong thời gian tới LS cho vay sẽ giảm nhanh hơn huy động.

Ông Đỗ Minh Toàn, phó tổng giám đốc NH ACB, cho rằng cần thời gian để NH tiêu hóa hết nguồn vốn LS cao. Hơn nữa ACB đã giảm LS cho vay còn 18-18,5%/năm từ tuần trước, do vậy phải sau ít nhất hai tuần nữa mới tính đến chuyện giảm thêm LS cho vay.

Điều này cũng là dễ hiểu, vì với lãi suất mới, các ngân hàng còn phải có thời gian huy động lượng vốn đủ lớn để cân đối nguồn cũ. Thời gian này thấp nhất cũng phải hai tuần có khi kéo dài đến hàng tháng nếu huy động vốn không thuận lợi.

Tác giả bài viết: Phước Hà (VEF)

 

TÌM KIẾM

Hỗ trợ

Dịch vụ kế toán

Dịch vụ tư vấn thuế

My status

ĐỐI TÁC

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

BÌNH CHỌN

Bạn thấy website này như thế nào
 

Khách

Hiện có 32 khách Trực tuyến

Tổng số lượt truy cập

557298

bottom

© 2009 Bản quyền thuộc về Công Ty TNHH Kiểm Toán KSi Việt Nam