Tiếng Việt
Tiếng Việt
English
English
Châu Á bớt sợ lạm phát

 

Chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,71% so với một năm trước so với mức mức tăng 3,65% trong tháng tháng 6, lớn hơn dự đoán 2,66% của các nhà kinh tế.

So với tháng trước, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 7 tăng 0,45%, lớn hơn so với mức tăng 0,11% trong tháng 6 do giá thực phẩm cơ bản và chi phí giáo dục lần lượt tăng 1,1% và 1,21%. Chỉ số giá tiêu dùng tăng hàng tháng cũng cao hơn dự đoán 0,38% của các nhà kinh tế.

Tuy nhiên, nếu chưa tính đến giá năng lượng và giá thực phẩm, lạm phát đã giảm xuống 4,91%  so với mức 5,56% trong tháng 6.

Trong những tháng gần đây, lạm phát tại Indonesia đang giảm bớt nhờ những nỗ lực của chính phủ trong việc chặn ngăn cản giá năng lượng tăng nhanh.

Nhiều nhà kinh tế cảnh báo sự hồi phục hiện nay đối với hàng hóa và giá năng lượng có thể làm nảy sinh lạm phát trong thời gian tới, do vậy ngân hàng trung ương nên giữ nguyên mức lãi suất cơ bản.

Ngân hàng trung ương Indonesia đã giảm lãi suất tổng cộng ở mức 2,75 điểm phần trăm kể từ tháng 12 năm ngoái để góp phần hỗ trợ nền kinh tế đi lên.

Bên cạnh Indonesia, giá tiêu dùng tại Thái Lan cũng giảm 7 tháng liên tiếp và chạm mức thấp nhất kể từ khi khủng hoảng châu Á diễn ra vào năm 1997-1998. Chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 7 giảm 4,4% so với một năm trước sau khi đã giảm 4% trong tháng 6. Tuy nhiên, giá tiêu dùng so với tháng trước không có gì thay đổi.

Bộ Thương mại Thái Lan đã điều chỉnh mục tiêu lạm phát trong năm 2009 từ 1% xuống còn 0%. Đây sẽ là mức thấp nhất kể từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế châu Á. Tháng trước, Bộ Thương mại Thái cũng dự đoán lạm phát trong năm nay sẽ nằm trong khoảng 0-0,5%.

Lạm phát chủ chốt giảm 1,2% so với một năm trước, thấp hơn mục tiêu của ngân hàng trung ương đề ra. Chỉ số CPI chủ chốt không thay đổi so với một tháng trước.
Nhà kinh tế Prakriti Sofat của ngân hàng HSBC nhận định, mặc dù giá tiêu dùng vẫn giảm, cùng với sản lượng sản xuất tăng và xuất khẩu cho thấy những dấu hiệu tăng trưởng, lạm phát vẫn có khả năng tăng vào cuối năm.

Các nhà kinh tế đự đoán Ngân hàng trung ương Thái Lan sẽ giữ nguyên mức lãi suất xuất 1,25% trong cuộc họp vào ngày 28/6 tới đây, và nhiều người dự đoán ngân hàng trung ương Thái sẽ không tăng lãi suất trở lại cho đên năm 2010.

Ngân hàng Trung ương Thái đã hạ lãi suất 2,5 điểm phần trăm xuống còn 1,25% trong 4 cuộc họp kể từ tháng 12 cho tới tháng 4. Trong hai lần họp gần đây, lãi suất được giữ nguyên như hiện tại để hỗ trợ kinh tế Thái Lan hồi phục.

Trong khi đó, lạm phát tại Hàn Quốc trong thang 7 cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 9 năm nhờ những nỗ lực cao độ vào năm ngoái và giá dầu thô đã giảm mạnh.
Chỉ số giá tiêu dùng tại Hàn Quốc trong tháng 7 tăng 1,6% so với một năm trước, khi giá dầu khiến lạm phát tăng tới 5,9%. Lạm phát trong tháng 7 cũng thấp hơn so với mức tăng 2% trong tháng 6.

Các nhà kinh tế dự đoán lạm phát của Hàn Quốc đã chạm đáy vào tháng trước và có thể tăng vào tháng 8. Điều này phản ánh nhu cầu trong nước hồi phục, và do giá năng lượng thế giới đang hồi phục.

Lạm phát trong tháng 7 đứng ở mức thấp nhất kể từ tháng 5/2000. Đầy là tháng thứ 5 liên tiếp lạm phát tại Hàn Quốc đi xuống.

So với một tháng trước, giá tiêu dùng đã tăng 0,4% so với mức giảm 0,1% của tháng 6.

Tình hình lạm phát tại Hàn Quốc được dự báo sẽ tăng trở lại. Tuy nhiên, rất khó có khả năng Ngân hàng Hàn quốc sẽ thay đổi lãi suất vào cuối năm.

Khánh Hoa
Theo WSJ

 


 

TÌM KIẾM

Hỗ trợ

Dịch vụ kế toán

Dịch vụ tư vấn thuế

My status

ĐỐI TÁC

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

BÌNH CHỌN

Bạn thấy website này như thế nào
 

Khách

Hiện có 38 khách Trực tuyến

Tổng số lượt truy cập

557298

bottom

© 2009 Bản quyền thuộc về Công Ty TNHH Kiểm Toán KSi Việt Nam