Tiếng Việt
Tiếng Việt
English
English(ĐTCK) Trong tuần qua, đồng USD đã suy yếu so với hầu hết đồng tiền khác sau khi thông tin về lạm phát của Mỹ được công bố bởi Quỹ Dự trữ Liên bang (Fed) và các quan chức thuộc tổ chức này tỏ ý sẽ tiếp tục duy trì các chính sách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

  Đồng bạc xanh giảm giá mạnh so với đồng euro, trong khi đồng krone của Na Uy đã tăng theo giá dầu thô dù Ngân hàng Trung ương nước này trước đó cảnh báo rằng, đồng tiền này có thể bị suy yếu. Đồng yê có mức tăng giá mạnh nhnất trong rổ tiền tệ sau 6 tuần giảm so với đồng USD. Đồng bảng Anh cũng tăng mạnh bởi lợi tức trái phiếu chính phủ Anh kỳ hạn 10 năm đã đạt được mức tăng hàng tuần cao nhất trong hơn 3 năm qua.

  “Chúng ta đang chứng kiến một sự điều chỉnh của USD, bởi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đáng thất vọng và niềm tin của người tiêu dùng cũng giảm xuống do sức ép lạm phát”, ông Boris Schlossberg, Giám đốc nghiên cứu giao dịch tiền tệ trực tuyến tại GFT Forex ở New York cho biết.

  Ba tháng qua, sốt giá thực phẩm và năng lượng tại Mỹ đã đẩy lạm phát lên khá mạnh. Tháng 2/2012, CPI của nước này tăng 0,5%, mức tăng mạnh nhất từ tháng 6/2009. Trong tháng này, giá năng lượng đã tăng 3,4% sau khi tăng 2,1% trong tháng đầu năm. Giá thực phẩm tăng 0,6% và ghi nhận mức tăng mạnh nhất từ tháng 9/2008.

  Thông tin này đã khiến đồng USD giảm 0,7% xuống mức 1,3175 USD/euro, mất 0,4% so với tuần trước đó. Đồng tiền của nước Mỹ cũng đã giảm 0,2% xuống 83,43 JPY/USD, giảm 1,2% so với mức cuối tuần trước đó.

  Tất nhiên, đây mới chỉ là dấu hiệu suy yếu ban đầu, bởi đồng USD đã mạnh lên trong thời gian dài trước đó. Cụ thể, đồng yên trong tháng 2/2012 đã giảm 5,6%, mức suy giảm tồi tệ nhất trong số 10 đồng tiền của các thị trường phát triển theo báo cáo các chỉ số tương quan của Bloomberg. Cũng trong thời gian này, đôla Úc đã giảm 1,3%, đứng thứ hai về sự suy giảm so với các đồng tiền khác.

  Theo xu hướng này, tuần qua, đồng krone của Na Uy tăng 0,9% lên 5,7296/USD ngay cả khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Na Uy Oeystein Olsen cảnh báo, các nhà đầu tư cần phải tính đến khả năng đồng krone có thể bị suy yếu và đầu tư vào đồng tiền này sẽ rủi ro hơn so với việc đầu tư vào đồng franc của Thụy Sĩ.

  “Tại một thời điểm nào đó sẽ có rủi ro đối với các nhà đầu tư khi mà đồng krone suy yếu”, ông Olsen phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn. “Chúng tôi vẫn phải dự phòng chính sách lãi suất theo cả hai hướng tăng giá và mất giá của đồng nội tệ”.

  Những tháng đầu năm nay, CPI của Mỹ đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2011. Tuy nhiên, nếu loại bỏ chi phí thực phẩm và năng lượng thì CPI chỉ tăng 0,1% trong tháng 2, ít hơn so với dự tính.

  “Đó là nguyên cớ khiến Fed cho rằng, lạm phát vẫn ở mức dễ chịu và điều này tác động đến chính sách nới lỏng tiền tệ của tổ chức này trong vài tháng tới”, ông Andrew Cox, một nhà chiến lược tiền tệ tại Citigroup Inc ở New York nhận định.

  Fed đã không thay đổi quan điểm của mình rằng các điều kiện kinh tế sẽ có thể đảm bảo mức lãi suất “đặc biệt thấp” ít nhất là đến cuối năm 2014. Cơ quan này đã giữ mức mục tiêu của lãi suất chỉ trong phạm vi từ 0% đến 0,25% kể từ tháng 12/2008 đến nay.

  Lạm phát “đã trở nên dễ chịu hơn trong những tháng gần đây mặc dù giá dầu thô và xăng đã tăng lên”, Fed cho biết. Giá dầu tăng sẽ thúc đẩy lạm phát trong ngắn hạn, nhưng Fed cũng nhận định, lạm phát các tháng tới sẽ ổn định hơn khi Chính phủ Mỹ đang có một số động thái kìm hãm đà tăng của giá năng lượng.

  Trong khi đó, giá dầu thô tăng, đồng USD suy yếu và CPI của Mỹ trong tháng 2 tăng cao nhất trong 10 tháng do chi phí xăng dầu tăng vọt cũng đã thúc đẩy các nhà đầu tư vàng tăng mạnh lượng bán ra trong các phiên tuần qua.

  Giá vàng phiên cuối tuần giảm về mức 1.656,54 USD/ounce, chốt một tuần có mức suy giảm lớn thứ 2 trên thị trường vàng trong năm nay.

  Một số quỹ đầu tư đã hủy các lệnh mua vàng kỳ hạn khi TTCK Mỹ tăng mạnh mẽ, cùng với những dữ liệu sản xuất cho thấy sự phục hồi dần của nền kinh tế nước này.

  Theo các nhà phân tích, vàng có thể tiếp tục giảm giá trong ngắn hạn trước khi có sự phục hồi. Ông Fitzpatrick, nhà phân tích tại CitiFX thuộc City Group nhận định, giá vàng trong vài tuần tới có thể sẽ ở mức thấp, khoảng 1.580 USD/ounce.

Hợp Trang (Theo báo chí nước ngoài)
 

TÌM KIẾM

Hỗ trợ

Dịch vụ kế toán

Dịch vụ tư vấn thuế

My status

ĐỐI TÁC

Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

BÌNH CHỌN

Bạn thấy website này như thế nào
 

Khách

Hiện có 17 khách Trực tuyến

Tổng số lượt truy cập

557298

bottom

© 2009 Bản quyền thuộc về Công Ty TNHH Kiểm Toán KSi Việt Nam